Quy trình sản xuất gốm xứ Mai Linh

Cỡ chữ
Yahoo Bản in
Chia sẻ trên Google Plus Chia sẻ trên Linkedin Chia sẻ trên Facebook Chia sẻ trên Twitter More...
​  Nghề gốm được xem như là nét văn hóa Việt có từ xa xưa và cho đến nay nó vẫn đóng một vai trò không nhỏ trong đời sống của người Việt. Để làm nên sản phẩm gốm mang tính thẩm mĩ cao cần phải trải qua rất nhiều công đoạn. Cùng ghé thăm Công ty TNHH gốm sứ Mai Linh địa chỉ số 22 xóm 4 - Giang Cao - Bát Tràng - Gia Lâm - Hà Nội để hiểu hơn về cách làm gốm nghệ thuật.
  Công đoạn đầu tiên để làm nên một sản phẩm gốm sứ là công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, trong đó chúng ta phải chuẩn bị từ 3 - 4 loại đất, sét dẻo khác nhau cùng với một số loại đá như thạch anh, tường thạch được cho vào máy trộn từ 12- 24 tiếng. Sau đó phần đất rút ra sẽ được ủ từ 2 tuần đến 1 tháng.
  Công đoạn thứ 2 là tạo hình sản phẩm thô bằng 3 cách chính là đổ rót, in, ép bán dẻo.Đất sét sau khi được ủ kĩ sẽ được pha loãng và đổ vào những khuôn thạch cao có hình dáng sản phẩm. Sau đó phần hồ thừa được loại bỏ và giữ lại phần đất ôm sát khuôn. Tiếp theo đó các nghệ nhân sẽ gọt rửa, cắt tỉa để tạo những sản phẩm đẹp nhất, ưng ý nhất. Họ sẽ dùng những chiếc giao thô sơ để chỉnh dáng sản phẩm, công đoạn này còn gọi là tiện. Sau khi sản phẩm được tiện xong các bộ phận của sản phảm sẽ được lắp ghép tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh bằng cách dùng chất hồ để gắn chặt lại.

   Đặc trưng của Gốm Bát Tràng đó là công đoạn trang trí thủ công tinh xảo bằng cách vẽ tay, tỉa, khắc. Các nghệ nhân rất tỉ mỉ để làm nên những sản phẩm gốm đẹp nhất. Công đoạn tiếp theo là tráng men cho sản phẩm để bảo vệ sản phẩm không bị xước, bền màu và độ bền cao hơn.
   Và công đoạn cuối cùng là đưa sản phẩm vào lò gas để nung chỉ cần 8 - 12 giờ, những chiếc ấm, chiếc cốc,.. những sản phẩm gốm sẽ phải trải qua nhiệt độ gần 1300 độ C và sau khi đốt xong sẽ dỡ lò và chọn ra những sản phẩm đẹp nhất để mài chân cho mịn để sản phẩm được hoàn thiện hoàn toàn khi đến tay người tiêu dùng

Ngày đăng:22/06/17
Lượt xem: 521

Tin liên quan