Câu chuyện sản phẩm Đèn xông tinh dầu hoạt tiết

Cỡ chữ
Yahoo Bản in
Chia sẻ trên Google Plus Chia sẻ trên Linkedin Chia sẻ trên Facebook Chia sẻ trên Twitter More...

Nằm ở tả ngạn sông Hồng, xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm) nổi tiếng với nghề làm gốm sứ có lịchsử 10 thế kỷ qua. Ngày nay, không chỉ giữ gìn “lửa nghề” truyền thống, nhữngnghệ nhân, thợ giỏi ở xã Bát Tràng còn sáng tạo ra những sản phẩm khác biệt,định vị thương hiệu trên thị trường, góp phần đưa Bát Tràng trở thành một trongnhững làng nghề phát triển nhất ở Hà Nội hiện nay.

Có một “dòng chảy ngầm” luôn tồn tại trong người dân Bát Tràng, ấy là tình yêu với gốm. Khimới 5 - 10 tuổi, theo chân bố mẹ vào xưởng, thứ đồ chơi đầu tiên mà trẻ em lànggốm Bát Tràng có được là hòn đất thô mộc. Sớm được chạm vào gốm, tận mắt xemngười lớn nặn, khắc, vẽ, nung để tạo ra sản phẩm làm đẹp cho đời, những đứa trẻcủa làng Bát Tràng lớn lên và theo nghề, tự nhiên như hơi thở, tiếp nguồntruyền thống với ngọn lửa khát khao đổi mới, làm giàu cho quê hương.

Một trong những tấm gương như thế là nghệ nhân Phạm Thanh Mai, Giám đốc Công ty TNHH Gốm Sứ MaiLinh. Kế thừa truyền thống làm nghề của gia đình, nghệ nhân Phạm Thanh Mai đãkhéo léo kết giao giữa phương pháp thủ công tinh xảo với sự sáng tạo nghệthuật, mang tính chất cá biệt, có sắc thái riêng, đặc trưng riêng của làng nghềvà phản ánh được quan niệm thẩm mỹ, bản sắc văn hóa của làng quê, con ngườiViệt Nam vào những sản phẩm đèn xông tinh dầu. Sản phẩm được làm thủ công, cốtgốm được tạo thành dáng bằng tay và bàn xoay, hoàn toàn là dựa vào kinh nghiệmvà cảm nhận của mỗi cá nhân người thợ gốm, và sản phẩm cuối cùng cho ra luônmang đặc điểm cốt đầy, dày và khá nặng tay. Qua nhừng bàn tay tài hoa khéo léocủa những người thợ, từng sản phẩm khoác lên mình những giá trị mang hơi thởhồn Việt.

Đèn xông tinh dầu tích hợp hai chức năng: đèn trang trí và xông tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả.Với các chức năng vừa là chiếc đèn ngủ, vừa tỏa hương thơm, vừa làm ấm cănphòng, đèn xông hương tinh dầu đã trở thành mặt hang ngày càng được ưa chuộngtrên thị trường hiện nay. Sản phẩm của Công ty TNHH Gốm Sứ Mai Linh đã được đemđi kiểm nghiệm để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Những sản phẩm gốm mang tính ứng dụng cao trong đời sống như đèn xông tinh dầu ngày càng đượckhách hàng tìm mua, những sản phẩm đó dường như đang thay đổi diện mạo, hướngđi mới cho làng nghề, mở rộng con đường hội nhập quốc tế. Mỗi sản phẩm đèn xôngtinh dầu không chỉ là những vật phẩm kinh tế hay vật phẩm phục vụ cho sinh hoạtđời sống thường ngày của dân cư, nó còn là những sản phẩm mỹ nghệ, biểu hiệncho sự phát triển kinh tế, trình độ dân trí, đặc điểm văn hóa của dân tộc.

Người nghệ nhân Phạm Thanh Mai không chỉ cống hiến tâm sức làm nên những dòng sản phẩm đặc sắc,tạo thương hiệu cho Làng nghề gốm sứ Bát Tràng, mà còn phải kể đến những giátrị vì cộng động, tạo công ăn việc làm cho người lao động địa phương.

Trải qua bao thăng trầm của thời gian, giữa cuộc sống đương đại nhiều sôi động, làng nghềtruyền thống gốm sứ Bát Tràngvẫn giữ nguyên được nét đẹp, nét tinh hoa vốn có, không pha lẫn những thứ laitạp bên ngoài dù có bị cạnh tranh đến đâu. Lựa chọn gốm sứ Mai Linhkhông chỉ là lựa chọn nét đẹp tinh hoa của dân tộc, không chỉ là tìm đến nhữngsản phẩm gốm sứ chất lượng nhất, mà còn là một thú chơi điển hình dành chonhững con người yêu nghệ thuật.


Ngày đăng:09/12/22
Lượt xem: 57

Tin liên quan